Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân

Cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 4km về phía Tây Nam, làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình là một trong những làng nghề cổ ở Việt Nam nổi tiếng với nghề điêu khắc đá mỹ nghệ.

Dựa vào những dấu tích còn lưu giữ lại tại đình làng Hệ và đình làng Xuân Vũ có thể xác định nghề chế tác đá ở đây đã có từ 400 năm trước. Ông tổ nghề của làng tên là Hoàng Sùng – người làng Nhồi (Thanh Hóa) ra Ninh Vân sinh sống, lập nghiệp và truyền nghề lại cho con cháu.

Ban đầu thợ chế tác đá làm các sản phẩm đơn giản phục vụ mùa màng như cối giã, cối xay, con lăn trục lúa… Lâu dần, sản phẩm của các nghệ nhân đa dạng, phong phú hơn, được chia thành nhóm sản phẩm phục vụ đời sống hàng ngày, nhóm chạm khắc đá mỹ nghệ và nhóm phục vụ nhu cầu tâm linh.

Trước kia, các công đoạn nặng nhọc trong nghề chế tác đá như khai thác, vận chuyển đá từ trên núi, xẻ đá, mài, đục… được làm hoàn toàn thủ công, nên nghề làm đá vất vả, số lượng sản phẩm làm ra có hạn. Ngày nay, với sự hỗ trợ của máy móc cho năng suất lao động tăng lên gấp 3–4 lần.

Hầu hết các gia đình trong làng đều theo nghề làm đá, sản phẩm làm ra tại đây được đưa tới mọi miền đất nước và cả nước ngoài. Với niềm tin nghề truyền thống của làng đã và đang góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, những người con sinh ra tại làng nghề đều mong muốn được theo học nghề để làng nghề truyền thống từ xa xưa của cha ông truyền lại còn mãi tới mai sau.

Các công trình nổi tiếng đã được người làng nghề Ninh Vân dốc lòng xây dựng bằng cả tâm huyết và lòng yêu nghề của mình như Tượng đài Bác Hồ ở Nghệ An, tượng Mẹ Suốt ở Quảng Bình, lăng Khải Định ở Huế, hay nổi tiếng với 500 bức tượng La Hán chùa Bái Đính ở Ninh Bình… Mọi người thường trầm trồ trước những sản phẩm được xem như kiệt tác nghệ thuật mà chỉ các nghệ nhân mới có thể tạo ra. Nhưng không, tất cả đều là bàn tay người thợ làm đá đang ngày đêm làm công việc mà cha ông đã truyền lại như một nghề mưu sinh và to lớn hơn là gìn giữ những giá trị văn hóa tinh thần đang ngày càng mai một dần trong thế giới hiện đại ngày nay.

 

 

 

Thi công tại Đăknông

Lan can cầu thang

Sản phẩm : Lan can đá

Chiếu rồng đá , xây nhà thờ họ

Sản phẩm : Chiếu rồng đá

Cột đá và chân tảng đá

Sản phẩm : Cột đá, Chân đá tảng

 

Nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường & nghệ nhân Nguyễn Đình Nghĩa