Kinh nghiệm chọn hướng xây mộ

Đời sống con người trong xã hội ngày nay càng ngày càng nâng cao về mọi mặt, chính vì lý do đó mà tín ngưỡng tâm linh dần được khẳng định và có vị trí hàng đầu trong xã hội hiện nay.

Các cụ xưa có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” trong đời sống tâm linh là không thể thiếu đối với mỗi cá nhân gia đình và dòng họ. Đi cùng với sự nâng cao về đời sống của người trần, những cá nhân và hộ gia đình luôn muốn báo đáp công ơn dưỡng dục của các cụ thân sinh đã khuất bằng các công trình lăng mộ đá, mộ đá đẹp uy nghiêm hoành tráng nhất. Bởi nó nhằm tôn vinh và xây dựng cho những người đã mất một nơi an nghỉ tuyệt vời trường tồn cùng thời gian.

Thời điểm gần tháng 7 là thời điểm mà rất nhiều cá nhân, tập thể có nhu cầu xây dựng những hạng mục lăng mộ đá, đồ thờ đámộ đá đẹp tăng nhanh. Những sản phẩm chế tác từ bàn tay của thợ đá mỹ nghệ mộ đá Ninh Bình luôn hợp phong thủy cho từng khâu thiết kế, chế tác và thi công.
Đối với vấn đề phong thủy rất quan trọng bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới sự siêu thoát, vong linh của người đã khuất mà còn có tác động không nhỏ tới đời sống của người ở lại. Chính vì thế mà khi tìm đất đặt mộ cho người thân, các gia đình nên có cân nhắc và lựa chọn thật kỹ càng.

“An táng phải dựa vào sinh khí”, điều này được hiểu là phải an táng người đã khuất vào mảnh đất có sinh khí. Mảnh đất tụ được nhiều sinh khí thì ấm, không tụ được sinh khí thì sẽ lạnh. Nếu chọn được khu đất mà hội tụ tất cả những yếu tố của nơi đặt huyệt cát sẽ mang lại sự thịnh vượng, bình an cho gia đình và dòng họ.
Trước tiên, cần phải lựa chọn mảnh đất “mạch núi có sinh khí lưu động”. Đất là hữu hình, sinh khí là vô hình, nhưng ta có thể nhìn vào hình thế của gò đất để có thể nhận biết được đất có sinh khí hay không. Cổ nhân có câu: “Long mạch thật thì huyệt thật, long mạch giả thì huyệt giả”. Nếu nơi đó hơi lồi như mu con rùa, đầy đặn và cỏ cây tươi tốt thì nên lựa chọn để đặt mộ. Gia chủ và con cháu sẽ phú quý, phát đạt, phát lộc.
Tiếp theo, phải chú ý màu sắc của khu đất. Sẽ tốt cho đặt mộ nếu đất ở dưới mịn, có màu ngũ sắc, màu hồng vàng, màu son đậm, hồng có vân. Đất này còn được gọi là “Thái cực biên huân”.

 

Sau đó, nơi đặt mộ phải có “Sa bao”. Sa bao tức là nơi đất đó được núi bao bọc. Núi bao bọc thì khí tụ, tụ được sinh khí, không làm tản sinh khí. Đất cao thì đồi núi ôm lấy mà không bị khuyết, như vậy là đất lành.
Đặc biệt, đất để an táng cần được “Thủy bọc”. Thủy ở đây là dòng nước, hồ ao, sông suối hoặc biển cả. Thủy là nguồn gốc tiền tài, là ngoại khí của sinh khí. Huyệt mộ nằm trên đồi được các dòng nước chảy dưới chân bao bao được xem là huyệt quý. Sinh thủy thì sẽ vượng. Kinh táng có câu: “Phép trong phong thủy, được thủy là thứ nhất, tàng phong là thứ hai”.
Huyệt cát, huyệt hung còn do chọn giờ, ngày, tháng và năm hạ huyệt. Sách Tuyết Tâm Phú viết: “Tuy là huyệt cát vẫn kỵ táng hung”. Chính vì thế chọn giờ hạ huyệt vô cùng quan trọng

Bất kể huyệt mộ đặt như thế nào chỉ cần chọn ngày Hoàng đạo thì gặp hung hóa cát. Các ngày có sao: Thái Tuế, Tuế Phá, Kiếp Sát, Diệt Sát, Tuế Sát, Ngũ Hoàng, Nguyệt Kiến, Nguyệt Phá, Nguyệt Yếm, Tứ Tuyệt, Tứ Ly thì tuyệt đối không được động thổ, an táng.
Gia đình, dòng họ khi chôn cất người thân nên thật chu đáo trong việc chọn ngày giờ. Tất cả cần phải được làm từ cái tâm của người con có đạo hiếu. Được như thế thì việc làm đó mới mang được phước lành về cho gia đình, còn tổ tiên được mỉm cười nơi chín suối.

Nguồn : phong thủy mộ đá

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *